.

 photo hh_zpse4e92770.gif

NIỀM VUI KHÁNH ĐẢN


“Nhạc trời trỗi dậy khắp muôn nơi.
Hoa nở chim ca ý dị thường.
Rộn rã ưu đàm phơi nắng hạ.
Vườn lâm hoa diệu gió say hương”
 Thế là mùa Phật Đản một lần nữa lại trở về trong lòng người con Phật trên khắp nhân gian thân yêu này. Nơi đây, chúng con dường như đang được cộng hưởng niềm hỷ lạc đó. Sự kiện trọng đại này đã đánh thức bao trái tim con người đồng hướng về Đấng Pháp Vương Vô Thượng mà ngàn đời nhân gian luôn kính ngưỡng và noi dấu.
Mỗi năm Phật Đản lại về với người con Phật. Khắp năm châu, muôn triệu con tim cùng hòa chung một nhịp đập, hân hoan kỷ niệm ngày đản sanh của đấng từ phụ. Ngài thị hiện ở đời như đóa hoa bất diệt nở trong vòng sanh diệt. Sự ra đời của Ngài đã xóa tan mọi vọng chấp, si mê để lại cho đời hương hoa giải thoát, rồi hương thơm ấy mãi lan xa,…
Hôm nay đây, chúng ta được đón mừng ngày Phật đản sanh như một lẽ sống mới. Lẽ sống đó như dòng nước thanh lương, tươi mát tâm thức của chúng ta, từ một chúng sanh đang lạc hướng trong bóng tối vô minh tìm ra ánh sáng chân lý, từ sự chán nản điêu linh của kiếp nhân sinh chuyển sang niềm hy vọng một ngày mới tươi đẹp, hạnh phúc hơn.

Đó mừng sự ra đời của Ngài, lòng chúng ta lâng lâng như thấm đượm hương hoa, tươi hơn và sống đẹp hơn. Phật không chỉ là đóa hoa ưu đàm, mà Ngài còn là nhân vật lịch sử. Ngài đã giúp chúng ta tự tin hơn, vì Ngài cũng là người đã được sinh ra trong cõi đời ngũ trược, ác thế, mà ác thế của ngũ trược chẳng làm nhiễm ô, như hoa sen trong bùn chẳng nhuốm mùi bùn. Ngài đã thành tựu chánh giác trong cõi đời này, chỉ cho tất cả chúng sanh con đường thoát khỏi bến mê. Cả cuộc đời Ngài là bài học sống động về đức hạnh, nhân cách, là người lái đò không ngủ của nhân loại.
Hôm nay, ngược dòng thời gian tìm về quá khứ, chúng ta ước mơ được đứng giữa vườn Lâm Tỳ Ni nơi Đức Phật đản sanh 
"Bảy đoá sen vàng nâng gót ngọc
Đón mừng Bồ Tát xuống trần gian"
 Phật hiện hữu khắp cả không gian và thời gian, Phật về ngự giữa trần thế bằng bảy đóa sen hồng tinh khiết biểu hiện cho cả sức sống ngàn đời. Hình ảnh sống động mang chất liệu đại hùng đại lực đại từ bi vững bước độ sanh. Từ hình ảnh sơ sinh của Ngài cũng như bao đứa trẻ sơ sinh khác. Cũng chịu sự vận hành và chi phối của thành- trụ –hoại- không. Tuy vậy, Phật đã đem đến những giáo lý và tư duy làm cho cuộc đời thánh thiện hơn, cao đẹp hơn. Phải chăng! 
“Phật xuất thế cho quê hương mầu nhiệm
Đẹp áo vàng sen trắng, đẹp trời xanh
Phật xuất thế cho bồ câu lên tiếng
Cho tâm tư nhân loại hạt gieo lành ”.

Vâng, từ vườn Lâm Tỳ Ni, nơi xứ Ấn năm xưa, cách đây hàng thế kỷ. Trong thời khắc gió lặng chim ngừng, cõi Diêm Phù bảy lần rung động, chư thiên trổi nhạc, mưa hoa cung nghinh đấng Đại Giác vào đời - Bồ Tát Tất Đạt Đa, con vua Tịnh Phạn và Hoàng Hậu Ma Da. Ngài giáng trần với một nhân duyên hy hữu là “khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến” chứ chẳng phải ngẫu nhiên. Hình ảnh những bước chân của Thái Tử sơ sinh thanh thoát ngự trên bảy đóa sen hồng là tượng trưng cho thông điệp hòa bình yêu thương tràn đầy nhân bản mà từ đây sẽ được gieo rắc khắp cõi Ta Bà. Đó cũng chính là bản trường ca bất tận, xoáy sâu vào tâm khảm con người, len lõi vào từng ngõ ngách của dòng đời làm cho thế cuộc thăng hoa, dạt dào nhựa sống, khiến bao trái tim rung động tâm thành.
Hãy gieo vào lòng người một niềm tin mạnh mẽ, hãy thắp sáng trái tim yêu thương, cầu nguyện cho mọi người thôi bớt điêu ngoa, xóa đi sự sáo rỗng của kiếp người, Mỗi chúng ta phải làm những cánh chim đại thể, những bông hoa đạo đức, góp phần cho vườn hoa đạo đời ngày càng xinh tươi  và thơm ngát, hương tình chúng sanh. Được như vậy, hình ảnh và lời dạy của Đức Phật sẽ luôn thấm đượm trong lòng của mỗi chúng ta sâu hơn và vang mãi.

 Một trái tim luôn nhạy cảm về tính hữu hạn của đời người trong quy trình sanh- lão-bệnh- tử, trong dâu bể vô thường.Và chúng con đây, những bước chân đã bao phen đến- đi trong vòng quay luân hồi tam giới. Lặn hụp trước cái mong manh tạm bợ của kiếp người, mà nhiều lần chúng con đã hội ngộ hay giả từ miền đất vừa đi qua. Thế nhưng chưa nhận chân mọi danh lợi đều là phù du hư ảo. Tự đày đọa linh hồn mình trong những phi lý của hận thù, tranh chấp, đố kỵ ghét ghen. Cũng bởi: “Tình ái si mê. Tù trong lục đạo
Trăm dây phiền não. Nghiệp báo không rời”
Hôm nay, mùa Phật đản trở về, là ngày mặt trăng nối tiếp mặt trời, ngày hết đêm, ngày không đêm và không còn đối đãi trong hai tầng ánh sáng vật lý thường tình mà chỉ còn sự giao thoa giữa tâm thức và áng sáng trí tuệ Như Lai. Là mùa hoa Vô Ưu rộ nở muôn đời ngát hương bất diệt giữa dòng đời sanh diệt.
 photo signature_1_zps7225886a.gif

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét